10:34 EDT Thứ sáu, 25/05/2018
MENU TIN TỨC
 

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 35


Hôm nayHôm nay : 700

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19626

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4155624


Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này thế nào?

Rất hay

Bình thường

Tạm được

Không có ý kiến

Quản lý học sinh
Bộ GD-ĐT
Bộ GD-ĐT
Sở GD-ĐT
Văn bản phòng
Website PGD Gio Linh
Mail phòng GDDT Gio Linh
Email nội bộ
Bạch Kim
Olimpic toán
Olimpic Tiếng Anh
Tin tức QT

Nâng cao vai trò của Đoàn trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng, xây dựng Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh

Đăng lúc: Chủ nhật - 15/05/2011 07:36 - Đã xem: 6295 - Phản hồi: 0 - Người đăng bài viết:Lê Điện Biên

Hiện nay toàn tỉnh có 9 Hội đồng Đội cấp huyện, 284 liên đội, với tổng số 67.250 đội viên trên tổng số 109.950 thiếu niên, nhi đồng. Với trách nhiệm của mình, trong những năm qua, Đoàn thanh niên các cấp đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh.

 
Không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng, gắn với việc tổ chức các phong trào thiếu nhi và xây dựng đội ngày càng vững mạnh. Tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền về việc ban hành các chủ trương, chính sách về công tác chăm sóc thiếu niên nhi đồng. 

Đồng thời phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức nhiều hoạt động tiêu biểu như: Chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”, “Tiếp sức đến trường”, “Nối vòng tay nhân ái”… Các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ thiếu niên, nhi đồng được các cấp bộ đoàn triển khai thường xuyên và có hiệu quả với nhiều hoạt động ý nghĩa như tặng quà cho các liên đội vùng khó, vùng sâu, vùng xa, quyên góp trao hơn 1.000 suất học bổng với tổng trị giá hơn 230 triệu đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh tàn tật (2007 – 2010); phong trào làm đồ chơi cho trẻ em mầm non trong khối đoàn trường học với hơn 1.500 đồ chơi tặng cho các trường mầm non trên địa bàn toàn tỉnh năm 2010; công trình “Ngôi nhà nhân ái - Hướng tới tương lai” của tuổi trẻ học đường toàn tỉnh với trị giá trên 250 triệu đồng cho các trẻ em ở Trường PTCS Hướng Linh… 

Đồng chí Lê Minh Tuấn, Bí thư Tỉnh đoàn tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân lễ khởi động Năm Thanh niên. Ảnh: TT

Đồng chí Lê Minh Tuấn, Bí thư Tỉnh đoàn tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân lễ khởi động Năm Thanh niên. Ảnh: TT

Các cấp bộ đoàn cũng đã chỉ đạo, phối hợp tổ chức nhiều phong trào hành động cách mạng, nhiều mô hình học tập, sinh hoạt, vui chơi giải trí để giúp các em phát triển toàn diện, như phong trào “Thiếu nhi Quảng Trị thi đua làm theo lời Bác”, mô hình “Tiếng trống học tập”, phong trào “Nuôi heo đất”, “Đoạn đường em chăm”, “Em yêu đường sắt quê em”, liên hoan “Em yêu làn điệu dân ca”, “Ngày hội văn hóa dân gian”… 


Với những phương thức tổ chức phù hợp với lứa tuổi, nội dung thiết thực, bổ ích, công tác đội và phong trào thiếu nhi đã đáp ứng cơ bản nhu cầu học tập, vui chơi, giải trí lành mạnh của thiếu niên, nhi đồng, tạo động lực thúc đẩy các em phấn đấu trong học tập, rèn luyện, từ đó phát huy tốt vai trò của người đội viên. 

Nhằm tiếp tục nâng cao vai trò của đoàn trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng, khẳng định trách nhiệm và tình cảm của tổ chức đoàn đối với Đội TNTP Hồ Chí Minh, trong thời gian tới các cấp bộ đoàn cần tập trung vào một số nội dung sau: 

Thứ nhất, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục về nhiệm vụ của tổ chức đoàn đối công tác đội và phong trào thiếu nhi nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Khẳng định vai trò của tổ chức đội trong sự phát triển của tổ chức đoàn với phương châm chỉ đạo là “Xây dựng đội là xây dựng đoàn trước một bước”. Phải thật sự coi trọng công tác đội và phong trào thiếu nhi trong trường học là một nội dung hết sức quan trọng trong việc nâng cao chất lượng học tập, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng. 

Bên cạnh đó, tuyên truyền sâu rộng trong các cấp, các ngành và toàn xã hội về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ thị, chương trình hành động Chính phủ về chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Khẳng định vai trò quan trọng của thế hệ mầm non của đất nước và trách nhiệm của toàn đảng, toàn dân đối với công tác chăm sóc giáo dục thiếu nhiên, nhi đồng. 

Thứ hai, Đoàn thanh niên chủ động và tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cụ thể hóa các chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước sát với nhu cầu thực tế của công tác thiếu niên, nhi đồng của địa phương. Đặc biệt là quan tâm, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, các thiết chế văn hóa, học tập, vui chơi giải trí cho thiếu nhi, trong đó quan tâm đầu tư xây dựng nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh thiếu niên cấp huyện, việc quy hoạch và đầu tư xây dựng các điểm vui chơi sinh hoạt cho thanh thiếu nhi trên địa bàn dân cư theo tinh thần Nghị quyết số 11 của HĐND tỉnh; thực hiện đảm bảo các quy định xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quy định xã, phường phù hợp với trẻ em của Chính phủ (Quyết định số 37/2010/QĐ-TTg ngày 22/4/2010 của Chính phủ về ban hành quy định về tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em). 

Chủ động trong công tác phối hợp với các ngành chức năng, tranh thủ các nguồn lực nhằm hỗ trợ kịp thời về vật chất và tinh thần đối với công tác đội cơ sở; tích cực xã hội hóa các hoạt động chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, nhất là chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Quảng Trị”, các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các em thiếu niên và nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, Đoàn thanh niên phát huy tốt vai trò phản biện xã hội và vai trò giám sát của mình trong việc thực hiện các chính sách đối với trẻ em. 

Thứ ba, tuyển chọn và xây dựng đội ngũ cán bộ đội có đầy đủ kỹ năng, nghiệp vụ và lòng hăng say với công tác đội và phong trào thiếu nhi. Đối với cán bộ phụ trách đội ở địa bàn dân cư. Thông qua phong trào đoàn để phát hiện những đoàn viên tích cực, yêu thích trẻ, có khả năng tập hợp, có kỹ năng tổ chức các hoạt động tập thể để bồi dưỡng họ trở thành những cán bộ phụ trách đội “chuyên nghiệp” tham gia công tác phụ trách đội trên địa bàn dân cư.
 
Đối với cán bộ đội ở trường học: Hàng năm, Đoàn thanh niên phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục, ban giám hiệu các trường để chỉ đạo, lựa chọn, bồi dưỡng giáo viên – tổng phụ trách đội đảm bảo tiêu chuẩn và yêu cầu đối với công tác đội và phong trào thiếu nhi tại các trường học theo Thông tư 23. 

Quan tâm kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động Hội đồng Đội các cấp; thường xuyên tổ chức các hội thi, các hoạt động trao đổi kinh nghiệm, sáng kiến, mô hình trong công tác phụ trách cũng như hoạt động đội. Chú trọng đến việc bồi dưỡng, rèn luyện kỹ năng, nghiệp vụ công tác thiếu nhi cho đội ngũ cán bộ đội các cấp, đây chính là giải pháp tiên quyết quyết định đến chất lượng hoạt động đội trong và ngoài nhà trường. 

Thứ tư, các cấp bộ đoàn chủ động và sáng tạo trong xây dựng, hoạch định chủ trương công tác đội và phong trào thiếu nhi. Mọi hoạt động phải hướng đến đáp ứng nhu cầu chính đáng của các em về vui chơi, giải trí, học tập, sinh hoạt, thông qua đó để rèn luyện đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội… giúp các em phát triển về nhận thức và thể lực. Đồng thời, hoạt động đội phải giữ toàn vẹn tính vui vẻ, hoạt bát, tự nhiên, trẻ trung phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi các em. Chú trọng đổi mới và nâng cao chất lượng công tác đội trên địa bàn dân cư với việc đa dạng hóa mô hình hoạt động và tập hợp thiếu nhi. 

Mỗi cấp bộ đoàn, mỗi một cán bộ, đoàn viên, thanh niên hãy dành sự quan tâm, trách nhiệm, lòng nhiệt huyết và yêu thương trẻ thơ thông qua những việc làm thiết thực. Luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Thiếu niên, nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà. Vì vậy chăm sóc giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ... Vì tương lai của con em ta, dân tộc ta, mọi người, mọi ngành phải có quyết tâm chăm sóc và giáo dục các cháu bé cho tốt”.


Chia sẻ:
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

   
Sự dối trá sẽ giết chết tình yêu. Song chính nhờ sự thẳng thắn sẽ giết chết nó trước.E. Hemingway
THÔNG BÁO MỚI
LỊCH TRỰC HÈ 2017
LỊCH TRỰC HÈ 2016
Thư ngỏ
Thông báo khẩn!
Thông báo đã có Thời khoá biểu mới
Thông báo Tuyển sinh vào lớp 10 Trường chuyên Lê Quý Đôn
DANH SÁCH CÁC THÀNH VIÊN LÀM NHIỆM VỤ THI Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2012
Thông báo về việc Bồi dưỡng hè cho GV Tiếng Anh tại Huế
Thông báo kết quả thi chọn đội tuyển chính thức học sinh giỏi văn hoá lớp 9 năm học 2011–2012 dự thi tỉnh
Thông báo điều chỉnh lại chuyên môn và áp dụng thời khóa biểu mới!
Từ:BQT
Đến:tất cả phụ nữ
(Email:)
(Gửi lúc: 06.03.2012 01:37)

Thế là lại đến ngày 20-10 rồi các bạn nhỉ? Hãy gửi đến những người phụ nữ mà bạn yêu thương nhất những lời chúc tốt đẹp nhất thể hiện tình yêu của bạn đối với họ bạn nhé:* Cám ơn Mẹ, đã sinh ra con và nuôi dưỡng con cho đến ngày trưởng thành. Cám ơn Mẹ, về những tháng ngày nhọc nhằn đã làm lưng Mẹ còng xuống, đôi mắt mẹ thâm quầng vì những đêm không ngủ, về những nỗi buồn lo mà Mẹ đã từng âm thầm chịu đựng suốt hơn 30 năm qua....Con chúc Mẹ của con mỗi ngày đều vui vẻ và sống khỏe, con yêu Mẹ nhiều.
* Cám ơn các cô dì của con, đã luôn chăm sóc con từ khi con mới lọt lòng, những ngày Mẹ con bận bịu với công việc, các cô dì đã như người Mẹ thứ 2 của con, yêu mến con như con ruột của mình, không bao giờ để con cảm thấy cô đơn. Con chúc các cô các dì của con luôn hạnh phúc và gia đình lúc nào cũng đầm ấm.
* Cám ơn chị gái của tôi, đã chia sẻ vui buồn cùng tôi. đã tâm sự, động viên những lúc tôi thành công hay thất bại. Mặc dù thời gian trôi qua, chị đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng tôi hy vọng chị đứng vững và tự tin với cuộc sống này. Chúc chị thật nhiều hạnh phúc.
* Cám ơn bà chủ của tôi, đã hướng dẫn cho tôi những kinh nghiệm trong công việc, đã cho tôi biết giá trị của đồng tiền, để tôi hiểu mình không nên phung phí, đã nâng đỡ, vực tôi dậy những khi tôi vấp ngã và luôn động viên tôi cố gắng để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúc bà chủ của tôi thành công và công việc ngày càng phát triển.
* Cám ơn các Cô giáo, đã dạy dỗ tôi nên người, đã truyền cho tôi biết bao kiến thức để tôi trở thành một người hữu dụng cho đất nước, xã hội....Chúc các cô giáo luôn vui tươi và ngập tràn hạnh phúc.
* Cám ơn nhỏ bạn thân của tôi, đã tặng cho tôi biết bao nhiêu kỷ niệm - buồn vui- những món quà vô giá mà không sao tôi có thể mua được. Nếu không có các bạn, thì có lẽ cả một thời áo trắng của tôi không có chút gì để mà lưu luyến cả....Chúc nhỏ bạn tôi ngày càng xinh đẹp và có một tình yêu lãng mạn.
* Và cũng chúc tất cả cá chị em phụ nữ, những người tôi quen và những người phụ nữ khắp mọi nơi trên thế giới này không còn vất vả, không còn bị định kiến trọng nam khinh nữ, luôn có một cuộc sống hạnh phúc và mãi mãi hạnh phúc.


Từ:Hoàng Đình Tuấn-Cựu học sinh
Đến:Tất cả thầy cô
(Email:)
(Gửi lúc: 29.11.2011 10:42)

Mới đó mà đã 5 tháng chúng em rời xa trường, nhìn trường thay đổi mà lòng cứ nửa buồn nửa vui, nhớ quá! Em chỉ muốn về lại trường thôi! Có lẽ không có nơi nào để lại cho em nhiều kỷ niệm đẹp đến thế! Chúc thầy cô sức khoẻ! Nhớ và yêu thầy cô nhiều lắm!!!


Từ:thầy Lê Điện Biên
Đến:Các thầy cô giáo
(Email:)
(Gửi lúc: 19.11.2011 10:54)

Nghề giáo bao đời nay luôn được xem là nghề cao quý, nghề “trồng người”. Người thầy, dù ở đâu cũng là những người được kính trọng nhất. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến thầy cô.
Nhân ngày nhà giáo Việt Nam chúc tất cả các thầy cô giáo trên mọi miền đất nước sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Riêng chúc thầy cô đang đọc tin nhắn này ngày nhà giáo thật vui, thật thành công, mọi lời chúc tốt đẹp nhất. Và kính chúc các thầy cô cố gắng hết mình cho thế hệ trẻ hôm nay.


THƯ VIỆN ẢNH
 
ẢNH ĐỘI TUYỂN HSG CỦA TRƯỜNG
9 hình ảnh | 2741 lần xem
 
Hoạt động ngoại khóa
9 hình ảnh | 2689 lần xem
 
KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2010-2011
9 hình ảnh | 2787 lần xem
 
Hình ảnh các Tổ chuyên môn
10 hình ảnh | 3966 lần xem
 
Khuôn viên trường
5 hình ảnh | 3882 lần xem
 
Khai giảng năm học 2011-2012
30 hình ảnh | 2556 lần xem
 
Kỷ niệm ngày Nhà giáo 20-11-2011
18 hình ảnh | 2184 lần xem
 
Hoạt động 26-03-2012
13 hình ảnh | 2578 lần xem
 
Phong trào "Nuôi Heo đất"
9 hình ảnh | 2693 lần xem
 
Viếng nghĩa trang liệt sỹ
6 hình ảnh | 2040 lần xem
 
Đội ngũ CB-GV,NV
17 hình ảnh | 1267 lần xem
 
2016
0 hình ảnh | 717 lần xem

Hỗ trợ trực tuyến

Quản trị

Name: Dương Minh Cường
Văn phòng
LIÊN KẾT